Cập nhật Giá vàng, Tỷ giá ngân hàng , Ngoại tệ, Tiền ảo, Xăng dầu ... hôm nay

CHUYỂN ĐỔI NGOẠI TỆ

Cập nhật Giá vàng, Tỷ giá ngân hàng , Ngoại tệ, Tiền ảo, Xăng dầu ... hôm nay

Pump là gì? Cách tránh bẫy pump và dump trong trade coin

Pump là gì? Cách tránh bẫy pump và dump trong trade coin

Đầu tư vào thị trường tiền điện tử vài năm trở lại đây đã trở nên phổ biến nhờ lợi nhuận thu được từ Bitcoin và Ethereum... Chính vì thế, mảnh đất bí mật màu mỡ trở thành đấu trường của “cá mập”. Từ việc lèo lái giá tiền ảo, các “cá mập” đã sử dụng máy bơm rãnh và đổ nhằm thu hút nguồn tiền từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Vì vậy, Pump là gì? Cùng Webtygia tìm hiểu Pump and Dump qua bài viết sau nhé!

Khái niệm Pump and Dump

Pump nghĩa là gì?

Pump nghĩa là “bơm”, đây là thuật ngữ chỉ hành động mua một số lượng chứng khoán hoặc tiền ảo nhằm mục đích đưa ra nhu cầu và định giá trong thị trường tăng cao.
Trong thị trường tiền điện tử, bơm là hành động được các nhà đầu tư lớn (cá tiêu chuẩn) thu mua một lượng lớn đồng xu bất kỳ.

Dump là gì?

Dump hay còn gọi là “xả”, đây là thuật ngữ chỉ hành động bán tháo chứng khoán hoặc các đồng coin vào thị trường. Sau khi cá mập đã kích cầu thị trường trở nên khan hiếm hoặc nhu cầu về việc đầu tư cao. Họ sẽ tiến hành xả hàng, tức là bán những đồng coin đang nắm giữ. Việc xả hàng này sẽ khiến cho đồng coin bị rớt giá liên tục và các nhà trade coin sẽ bị thua lỗ bởi tâm lý “gồng lỗ” chờ thị trường lên.Ví dụ về hiện tượng Pump and Dump

Infina sẽ giải thích rõ về công việc xả và xả hàng của thị trường tiền điện tử thông qua ví dụ dưới đây. Thị trường tiền ảo nổi lên vào những năm 2017 và lúc này đồng BTC có giá dưới 10.000 USD/BTC.

Đến năm 2021, cá bắt đầu chiến lược Pump đầu tiên khi tiến hành thu mua BTC với số lượng lớn. Họ đã đưa ra mức giá trên 30.000 USD/BTC vào tháng 1/2021 và đến tháng 4/2021, cá chốt hàng khi BTC đạt hơn 50.000 USD/BTC.

Lúc này, các nhà đầu tư nhỏ lẻ với mong muốn kiếm lời từ thị trường đã mua vào. Để bắt đầu đợt bơm đồng xu thứ 2, các thời hạn đã được tạm dừng xả hàng. Sau đó, mua một lượng ít BTC cũng như các altcoin khác để kích cầu thị trường. Như mong đợi của họ, BTC đạt đỉnh vào tháng 10/2021 với giá 66.000 USD/BTC.

Nhưng kết quả sau khi xuất hàng chính là việc Dump một lượng lớn coin ra thị trường khiến giá của BTC và các đồng coin rớt giá thảm hại. Đến năm 2023 giá BTC chỉ còn 23,986 USD/BTC.

Xác định Pump và Dump trong đầu tư

Nguyên nhân gây ra Pump là gì?

Các nhà đầu tư luôn mong muốn mua vào “dump” và bán ra vào thời điểm “pump” của thị trường. Chính tâm lý này đã bị các nhà đầu tư lớn thao túng, dẫn đến thị trường bị mũi nhọn từ các “cá tính”. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

1. Tính thanh khoản

Đây là nguyên nhân chính có hiện tượng xả và xả hàng trong thị trường. By cap fund fund first investment from the “cá tiêu chuẩn” is vô cùng lớn. Thậm chí còn lớn hơn khối lượng giao dịch trên thị trường tiền ảo. Chính vì thế “cá tiêu chuẩn” cần tạo ra tính toán tài khoản càng nhiều càng tốt cho số tiền mà họ đang nắm giữ. Điều này buộc họ phải kích hoạt thị trường bằng cách thao túng thị trường giao dịch của các nhà đầu tư nhỏ hơn.

2. Pháp lý thả lỏng

Thị trường Crypto mặc dù nổi tiếng và được hầu hết mọi người biết đến và tham gia đầu tư trên thế giới. Tuy nhiên, không chỉ ở Việt Nam, các nước trên thế giới không chấp nhận thanh toán chính xác bằng các đồng xu này. Chính vì thế, chưa có cơ chế giải pháp xử lý tiền điện tử rõ ràng và lợi dụng sự quản lý nhẹ nhàng của các cơ quan nhà nước. Các “cá tiêu chuẩn” thực hiện thao tác rút ngắn thị trường đầu tư trở nên dễ dàng hơn.3. Hiệu ứng tâm lý – FOMO

Chúng ta đều biết những tỷ phú trên thế giới chính là những người biết nắm bắt cơ hội rất tốt. Chính vì thế, các nhà đầu tư luôn có tâm lý “nhỡ đâu mai nó lên giá”. Và chính điều này đã giúp các nhà đầu tư lớn thao túng thị trường đơn giản hơn.

4. Phát hành tiền mã hóa mới (ICO)

Khi các đồng tiền ảo đã có quá nhiều giá trị thực của chúng. Và các nhà đầu tư lớn khó lòng tạo ra các đợt pump nào nữa. Họ sẽ chuyển sang các đồng tiền mới, thường là các đồng tiền mới phát hành, có giá trị thấp.

Quy trình của Pump và Dump là gì?

Thông thường, quy trình của công việc xả và xả sẽ bao gồm 3 bước cơ bản sau:
  • Đầu tiên – Gom hàng và say mê: Các nhà đầu tư sẽ thu thập một lượng lớn xu có giá trị rất thấp để dự trữ. Bước này vừa để lưu trữ hàng vừa tạo nên sự “hot” về nhu cầu của đồng xu đó.
  • Bước 2 – Bơm và giữ giá: Ở bước này các tiêu chuẩn cá nhân sẽ ám chỉ những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mua xu với giá cao hơn ban đầu. Họ sẽ lập diễn đàn, thảo luận 2 chiều về tương lai của tiền điện tử và tiền thay thế. Mục đích là thao túng tâm lý của các nhà đầu tư và hướng vào công việc bán hàng khi đến thời điểm.
  • Bước 3 – Đổ và rút hàng: Lúc này các thời điểm cá nhân chỉ cần bán hàng ra để chốt lời.

Kinh nghiệm tránh bẫy Pump và Dump trong thị trường tiền điện tử

Làm sao để xác định máy bơm và đổ trong thị trường tiền ảo?

Việc xả và xả hàng trong thị trường thật chất ra chính là yếu tố để các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ nó. Người mới có thể dựa vào một số điểm đặc biệt dưới đây để xác định.

  • Tăng giá bất ngờ: Nếu bạn nghiên cứu thị trường từ lâu, và bất ngờ một hôm bạn thấy một đồng xu nào đó tăng giá liên tục trong vài giờ và thậm chí là vài ngày.
  • Diễn đàn, báo chí đăng tin: Nếu một trang báo, diễn đàn nào có uy tín đăng tin về đồng xu nào đó. Cộng thêm sự tăng giá liên tục của nó, đây chính là dấu hiệu của máy bơm.
  • Người nổi tiếng: Nếu một vài đồng xu có vốn hóa ít thì tự nhiên xuất hiện trên trang cá nhân của người nổi tiếng. Hoặc được bàn tán xôn xao trên các diễn đàn công nghệ, các trang mạng xã hội. Bạn cũng nên cẩn thận nhé!

Mẹo tránh bẫy

Ví dụ trên chính là chiếc bẫy điển hình của việc bơm – xả các đồng coin trong thị trường crypto. Để tránh bẫy tinh vi từ các cá mập, dưới đây là vài kinh nghiệm dành cho bạn.
  • Cảnh giác với các cơ hội đầu tư “bất ngờ” và “lợi nhuận cao”: Mặc dù các diễn đàn đều bóc trần các cách scam trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn có các nhà đầu tư khốn khổ khi bị lừa. Vậy, lời khuyên dành cho bạn là không nên quá tin vào những dự án “có cánh” và những lợi nhuận khổng lồ đến từ tương lai.
  • Cẩn thận với các lời mời đầu tư từ bạn bè, người nổi tiếng,…: Dù cho không phải ai cũng muốn lừa bạn, tuy nhiên đôi khi quá tin tưởng vào các mối quan hệ cũng khiến bạn gặp thua lỗ khi không tìm hiểu kỹ thị trường.
  • Nghiên cứu kỹ về altcoin bạn muốn đầu tư: Hãy nghiên cứu thật kỹ thị trường và các đồng coin mà bạn dự định tham gia đầu tư trước khi quyết định rót vốn. 

Kết luận

Thị trường điện tử đã trở thành đấu trường mới nhất cho các kế hoạch bơm và xả hàng của “cá mập”. Không thể phủ nhận rằng lợi nhuận của việc đầu tư vào thị trường crypto là vô cùng lớn. Chính vì thế, các nhà đầu tư luôn ôm mộng được dump cùng “cá mập”.

Bạn đã hiểu Pump là gì chưa? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Tin tức