Cập nhật Giá vàng, Tỷ giá ngân hàng , Ngoại tệ, Tiền ảo, Xăng dầu ... hôm nay

CHUYỂN ĐỔI NGOẠI TỆ

Cập nhật Giá vàng, Tỷ giá ngân hàng , Ngoại tệ, Tiền ảo, Xăng dầu ... hôm nay

Giá Bitcoin (BTC) hôm nay , biểu đồ kỹ thuật tin tức theo thời gian thực

Cập nhật mới nhất lúc 04:06:00 23/06/2024

Bitcoin

Hạng --


Xem tất cả

$64,246.660488085 USD (0.16%)
~ 1.636.683.675,934 VND
Vốn hóa thị trường $1,266,644,177,167.22
Khối lượng giao dịch (24h) 1,266,644,177,167%
Số BTC trên thị trường 19,715,331 BTC
Giá thay đổi (1 giờ) -0.04%
Giá thay đổi (24 giờ) 0.16%
Giá thay đổi (7 ngày) -2.73%

Biểu đồ trực tiếp giá Bitcoin (BTC/USD) thời gian thực


Chuyển đổi Bitcoin (BTC) sang các loại tiền tệ

=

Dữ liệu tính toán từ ngân hàng ngoại thương Vietcombank

=

Dữ liệu tính toán từ ngân hàng ngoại thương Vietcombank


Biểu đồ lịch sử giá Bitcoin (BTC)

Đang tải dữ liệu từ webtygia.com...
Không tìm thấy dữ liệu
Để đổi vùng xem biểu đồ, bấm chọn nút zoom:
1d Để xem biểu đồ 1 ngày. 7d để xem biểu đồ giá trong 1 tuần. 1m để xem biểu đồ giá trong 1 tháng. 3m để xem biểu đồ giá trong 3 tháng. 1y để xem biểu đồ giá trong 1 năm. YTD để xem biểu đồ giá trong năm này (2024. ALL để xem biểu đồ giá trong toàn thời gian.

Tin tức về Bitcoin (BTC)


Giới thiệu về Bitcoin (BTC)

## Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin c [sách trắng]() năm 2008 bởi một người hoặc một nhóm người, sử dụng bí danh [Satoshi Nakamoto](). Bitcoin đã ra mắt ngay sau đó vào tháng 1 năm 2009.

Bitcoin là một [loại tiền tệ trực tuyến ngang hàng](), nghĩa là tất cả các [giao dịch]() xảy ra trực tiếp giữa những người tham gia mạng lưới bình đẳng, độc lập mà không cần bất kỳ trung gian nào cho phép hoặc tạo điều kiện cho họ. Theo Nakamoto, Bitcoin được tạo ra để cho phép “thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua một tổ chức tài chính”.

Đã có những khái niệm cho một loại tiền mã hóa phi tập trung tương tự tồn tại trước BTC, nhưng Bitcoin có sự khác biệt là tiền mã hóa đầu tiên được sử dụng trên thực tế.


### Ai là người sáng lập Bitcoin?

Nhà phát minh ban đầu của Bitcoin được biết đến dưới cái tên Satoshi Nakamoto. Kể từ năm 2020, danh tính thực sự của cá nhân — hoặc tổ chức — đứng sau cái tên này vẫn chưa được biết đến.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, Nakamoto đã xuất bản sách trắng của Bitcoin, trong đó mô tả chi tiết cách một loại tiền tệ trực tuyến ngang hàng có thể được triển khai. Họ đề xuất sử dụng sổ cái phi tập trung của các giao dịch được đóng gói theo lô (được gọi là “khối”) và được bảo mật bằng các thuật toán mật mã — toàn bộ hệ thống sau này sẽ được đặt tên là “[blockchain]().”

Chỉ hai tháng sau, vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Nakamoto đã khai thác khối đầu tiên trên mạng Bitcoin, được gọi là [khối genesis]() và từ đó ra mắt đồng tiền mã hóa đầu tiên của thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù Nakamoto là nhà phát minh ban đầu của Bitcoin, đồng thời là tác giả của việc triển khai đầu tiên của loại tiền này thì trong những năm qua, rất nhiều người đã đóng góp vào việc cải thiện phần mềm của tiền mã hóa này bằng cách vá các lỗ hổng và thêm các tính năng mới.

Kho lưu trữ mã nguồn của Bitcoin trên GitHub liệt kê hơn 750 người đóng góp, với một số cá nhân chủ chốt là Wladimir J. van der Laan, Marco Falke, Pieter Wuille, Gavin Andresen, Jonas Schnelli và những người khác.


#### Điều gì làm cho Bitcoin trở nên độc đáo?

Lợi thế độc đáo nhất của Bitcoin đến từ thực tế rằng nó là tiền mã hóa đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Bitcoin đã tìm được cách tạo ra một cộng đồng toàn cầu và khai sinh ra một ngành hoàn toàn mới với hàng triệu người đam mê tạo ra, đầu tư, giao dịch và sử dụng Bitcoin cùng các loại tiền mã hóa khác trong cuộc sống hàng ngày của họ. Sự nổi lên của tiền mã hóa đầu tiên đã tạo ra một cơ sở khái niệm và công nghệ sau đó đã truyền cảm hứng cho sự phát triển của hàng nghìn dự án cạnh tranh.

[Toàn bộ thị trường tiền mã hóa]() — hiện trị giá hơn 300 tỷ USD — được dựa trên ý tưởng do Bitcoin hiện thực hóa: tiền có thể được gửi và nhận bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần phụ thuộc vào những tổ chức trung gian đáng tin cậy, chẳng hạn như ngân hàng và các công ty dịch vụ tài chính.

Nhờ tính chất tiên phong của mình mà BTC vẫn đứng đầu thị trường năng động này sau hơn một thập kỷ tồn tại. Ngay cả sau khi mất đi sự thống trị không thể tranh cãi thì Bitcoin vẫn là [tiền mã hóa]() lớn nhất, với vốn hóa thị trường dao động trong khoảng từ 100 đến 200 tỷ USD vào năm 2020, phần lớn là do sự phổ biến của các nền tảng cung cấp các trường hợp sử dụng cho BTC: [ví](), sàn giao dịch, dịch vụ thanh toán, trò chơi trực tuyến,


#### Trang liên quan:

Bạn đang tìm kiếm dữ liệu thị trường và blockchain cho BTC? Hãy truy cập [trình khám phá khối]() của chúng tôi.

Bạn muốn mua Bitcoin? Hãy sử dụng [hướng dẫn]() của CoinMarketCap.


#### Có bao nhiêu Bitcoin đang lưu hành?

Tổng lượng cung của Bitcoin bị giới hạn bởi phần mềm và sẽ không bao giờ vượt quá đồng coin. Những đồng coin mới được tạo trong quá trình được gọi là [“khai thác”](): khi các giao dịch được chuyển tiếp trên mạng, chúng được những người khai thác nhặt và đóng gói thành các khối, sau đó đến lượt chúng được bảo vệ bằng các phép tính mật mã phức tạp.

Để bù đắp cho việc sử dụng tài nguyên tính toán, nhà khai thác sẽ nhận được phần thưởng cho mỗi khối mà họ thêm thành công vào blockchain. Tại thời điểm ra mắt Bitcoin, phần thưởng là 50 bitcoin cho mỗi khối: con số này bị [giảm một nửa]() với mỗi khối mới được khai thác — quá trình này diễn ra trên mạng trong khoảng bốn năm. Tính đến năm 2020, phần thưởng khối đã giảm một nửa ba lần và giờ còn 6,25 bitcoin.

Bitcoin không được khai thác trước, có nghĩa là không có đồng coin nào được khai thác và/hoặc phân phối giữa những người sáng lập trước khi Bitcoin được cung cấp cho công chúng. Tuy nhiên, trong vài năm đầu tiên BTC tồn tại, sự cạnh tranh giữa những người khai thác là tương đối thấp, cho phép những người tham gia mạng lưới sớm nhất tích lũy được số lượng đồng coin đáng kể thông qua khai thác thường xuyên: Riêng Satoshi Nakamoto được cho là sở hữu hơn một triệu Bitcoin.


#### Mạng Bitcoin được bảo mật như thế nào?

Bitcoin được bảo mật bằng [thuật toán SHA-256](), thuộc họ thuật toán băm SHA-2, cũng được sử dụng bởi phân tách Bitcoin Cash ([BCH]()), cũng như một số loại tiền mã hóa khác.


#### Tôi có thể mua Bitcoin (BTC) ở đâu?

Về nhiều mặt, Bitcoin gần như đồng nghĩa với tiền mã hóa, có nghĩa là bạn có thể mua hoặc bán loại tiền này trên hầu hết mọi sàn giao dịch tiền mã hóa — cả bằng tiền pháp định và các loại tiền mã hóa khác. Một số thị trường chính cho phép giao dịch BTC là:


* [Binance]()
* [Coinbase Pro]()
* [OKEx]()
* [Kraken]()
* [Huobi Global]()
* [Bitfinex]()

Nếu bạn chưa quen với tiền mã hóa, hãy sử dụng [hướng dẫn đơn giản]() của CoinMarketCap để mua Bitcoin.

Bạn có thể tìm thấy các thông tin về mua và bán tiền điện tử trên trang web [Binance]().

## Cách sử dụng Ví Bitcoin

Có nhiều loại ví Bitcoin khác nhau — chỉ cần điểm tên một số loại như web, máy tính, giấy — loại ví nào phù hợp với bạn?

Mục lục

* [Ví phần mềm](#toc-software-wallets)
* [Ví web](#toc-web-wallets)
* [Ví Multisig](#toc-multisig-wallets)
* [Ví máy tính](#toc-desktop-wallets)
* [Ví điện thoại di động](#toc-mobile-wallets)
* [Ví phần cứng](#toc-hardware-wallets)
* [Ví giấy](#toc-paper-wallets)

Trong [phần trước](), chúng ta đã xem xét ví Bitcoin là gì và chúng khác với tài khoản ngân hàng truyền thống mà mọi người sử dụng để giao dịch [tiền tệ pháp định]() như thế nào.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào các loại [ví]()[Bitcoin]() —phần mềm, phần cứng, [giấy](#paper-wallet) — và cách sử dụng chúng.

Ngoài ba loại cơ bản này, ví Bitcoin có thể sử dụng công nghệ khóa đơn hoặc nhiều ký tự (multisig). Chúng cũng được phân biệt rõ ràng dưới dạng hình thức lưu trữ "[nóng](#hot-wallet)" hoặc "[lạnh](#cold-wallet)": ví nóng được kết nối với internet, còn ví lạnh hoàn toàn ngoại tuyến.

### Ví phần mềm

Ví phần mềm bao gồm ví web, ví máy tính và ví điện thoại di động.

### Ví web

Ví web cho phép người dùng tương tác với blockchain BTC thông qua giao diện trình duyệt web và lưu trữ khóa riêng tư của họ và các "thông tin đăng nhập" khác trên máy chủ trực tuyến. Vì lý do này, ví web cũng là ví [nóng](#hot-wallet).

Nhiều ví web được lưu trữ bởi bên thứ ba, chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử, cho phép người dùng lưu trữ và giao dịch liền mạch tiền điện tử của họ trên một giao diện duy nhất.

Việc thiết lập tài khoản người dùng trên sàn giao dịch tiền điện tử thường sẽ tự động tạo cho người dùng một ví BTC — và trong một số trường hợp, một loạt ví bổ sung cho mỗi loại tiền điện tử có thể được giao dịch trên sàn giao dịch.

Ưu điểm của ví lưu trữ trên sàn giao dịch là sự tiện lợi, dễ sử dụng và tích hợp với chức năng giao dịch trên sàn giao dịch.

Việc thiết lập tài khoản cũng tương tự như cho mọi tài khoản cho dịch vụ trực tuyến, mặc dù thông thường người dùng sẽ cần hoàn thành quy trình kiểm tra Biết khách hàng của bạn([KYC]()) bằng cách tải lên biểu mẫu nhận dạng chính thức.

Tuy nhiên, ví web được lưu trữ thường ngụ ý rằng các khóa ví của người dùng được quản lý bởi bên thứ ba, khiến họ dễ bị tấn công mạng — chẳng hạn như hack sàn giao dịch — hoặc lừa đảo.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải sử dụng đầy đủ tất cả các công cụ bảo mật do nhà cung cấp ví web hoặc sàn giao dịch cung cấp — bao gồm xác thực hai lớp hoặc nhiều lớp để đăng nhập, quản lý truy cập rút tiền hoặc các công cụ chống lừa đảo.

Để giải quyết mối lo ngại về việc người dùng phải nhường quyền kiểm soát khóa của họ cho bên thứ ba, một số ví web cũng đã phát triển thành ví multisig.

### Ví Multisig

Multisig là viết tắt của multisignature, dùng để chỉ một loại công nghệ chữ ký số giúp hai hoặc nhiều người dùng có thể ký chữ ký số cho một giao dịch.

Ví Bitcoin tiêu chuẩn — web hoặc cách khác — sử dụng công nghệ khóa đơn, nghĩa là cần có một khóa riêng tư tương ứng để truy cập các quỹ.

Ngược lại, ví multisig được định cấu hình để yêu cầu nhiều hơn một bên đáng tin cậy xác thực các giao dịch hoặc để truy cập vào tài khoản nắm giữ của ví.

Multisig giảm thiểu điểm lỗi duy nhất liên quan đến một khóa đơn. Multisig cũng có thể giúp các doanh nghiệp quản lý ví doanh nghiệp của họ hoặc được sử dụng cho các giao dịch ký quỹ.

### Ví máy tính

Ví máy tính khác với ví web vì nó dựa trên phần mềm mà người dùng tải xuống và vận hành cục bộ trên máy tính của họ. Ví máy tính cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát các khóa của họ, được lưu trữ dưới dạng tệp

Vì lý do bảo mật, bạn nên bảo vệ quyền truy cập vào tệp này bằng mật khẩu và đảm bảo máy tính của bạn không bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại trước khi cài đặt và thiết lập ví máy tính.

Điều quan trọng là phải sao lưu tệp hoặc xuất khóa tương ứng hoặc cụm từ hạt giống (seed phrase) tương ứng, chúng sẽ được yêu cầu để lấy tiền của bạn trong trường hợp bạn gặp sự cố với máy tính của mình trong tương lai.

### Ví điện thoại di động

Ví điện thoại di động, như tên gọi của nó, được vận hành bằng ứng dụng điện thoại thông minh và có thể được định cấu hình theo cách thủ công để hỗ trợ các giao dịch Bitcoin hàng ngày bằng mã QR. Một số ví điện thoại di động là phiên bản ứng dụng của tài khoản sàn giao dịch trực tuyến, do đó nó được gắn với cùng một thông tin đăng nhập, ví và tài khoản của người dùng.

Tương tự như ví web và ví máy tính, người dùng ví điện thoại di động cần phải cảnh giác về rủi ro của các ứng dụng độc hại hoặc nhiễm phần mềm độc hại, cũng như cẩn thận để sao lưu các khóa riêng tư hoặc cụm từ hạt giống nếu họ sử dụng ví điện thoại di động cho phép họ tự quản lý chìa khóa của họ.

### Ví phần cứng

Như chúng ta đã thấy, ví phần mềm tiện lợi có thể dễ bị tổn thương bởi các rủi ro bảo mật liên quan đến các dịch vụ trực tuyến và/hoặc các nhà cung cấp bên thứ ba tập trung.

Vì lý do này, người dùng muốn lưu trữ tiền điện tử của họ một cách an toàn trong thời gian dài, các ([HODL]()er) thường sử dụng ví phần cứng — ví này rất "lạnh" vì nó không được kết nối với Internet — như một giải pháp thay thế an toàn hơn.

Ví phần cứng thường là một thiết bị điện tử vật lý nhỏ sử dụng bộ tạo số ngẫu nhiên (RNG) để tạo các khóa công khai và riêng tư tương ứng của ví.

Ví phần cứng thường cho phép người dùng thiết lập mã PIN bảo mật để bảo vệ quyền truy cập vào thiết bị, cũng như [cụm từ khôi phục]() — đôi khi được gọi là hạt giống ghi nhớ — để khôi phục.

Hạt giống ghi nhớ này thường là một cụm từ khôi phục 24 từ dùng làm bản sao lưu cho các khóa riêng tư của ví phần cứng.

Mặc dù ví phần cứng khó sử dụng hơn một chút so với các ví phần mềm, nhưng chúng được xem là cách an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử, vì chúng miễn nhiễm với các cuộc tấn công mạng và phần mềm độc hại máy tính. Nhiều mẫu ví phần cứng nổi tiếng đi kèm với một ứng dụng máy tính để cung cấp giao diện dễ sử dụng.

Một số ví phần cứng cũng có thể được kết nối với [các sàn giao dịch phi tập trung]() hoặc các ví web, giúp người dùng khắc phục các vấn đề về khả năng truy cập và việc thiếu tích hợp với các chức năng giao dịch.

### Ví giấy

Ví giấy là một dạng lưu trữ lạnh khác và theo nghĩa đen là một mảnh giấy mà trên đó địa chỉ ví Bitcoin và khóa riêng tư tương ứng của nó được in dưới dạng mã QR.

Mặc dù chúng được bảo mật chống lại những rủi ro liên quan đến ví nóng, nhưng ví giấy cũng có những nhược điểm đáng kể. Ngoài việc được làm bằng chất liệu mỏng manh — người đọc có thể sử dụng trí tưởng tượng của họ ở đây — chúng cũng giới hạn người dùng trong việc chuyển toàn bộ số dư của ví cùng một lúc.

Để có thể chỉ chi tiêu một phần tài sản của ví giấy, người dùng cần chuyển toàn bộ số dư của họ sang một loại ví khác — web, máy tính hoặc phần cứng — và sau đó chi tiêu một phần số dư của họ từ đó.

Hơn nữa, người dùngcó thể gặp rủi ro rằng nếu họ cố gắng chuyển chỉ một phần số dư ví giấy của họ sang một ví khác, theo mặc định, số tiền còn lại sẽ được gửi đến nơi được gọi là "địa chỉ thay đổi" trên giao thức Bitcoin. Chúng sẽ không còn trong ví giấy ban đầu — một sự hiểu lầm khiến người dùng có nguy cơ mất tiền nếu họ không đảm bảo rằng họ chỉ định một ví giấy mới cho địa chỉ thay đổi.


## Cách tạo địa chỉ ví Bitcoin

Cũng giống như địa chỉ email nhằm đảm bảo tin nhắn của bạn được gửi đến đúng người, địa chỉ ví Bitcoin nhằm đảm bảo tiền điện tử của bạn được gửi an toàn.

Mục lục

* [Địa chỉ ví Bitcoin là gì?](#toc-what-is-a-bitcoin-address-)
* [Việc tạo địa chỉ hoạt động như thế nào?](#toc-how-does-address-generation-work-)
* [Tôi có thể lưu trữ địa chỉ ví Bitcoin ở đâu?](#toc-where-can-i-store-a-bitcoin-address-)
* [Những mẹo nhanh để giữ tiền điện tử được an toàn](#toc-quick-tips-for-keeping-cryptocurrency-safe)

Vậy là bạn đã quyết định mua [Bitcoin](). Nhưng hãy đợi đã! Tất cả những điều này cho biết điều gì về địa chỉ ví Bitcoin? Bạn có cần khóa riêng tư không? Ví Bitcoin phù hợp với mọi thứ ở đâu? Bài viết sau đây sẽ là bài hướng dẫn cơ bản (và đơn giản) của chúng tôi về tạo địa chỉ ví tiền điện tử.

### Địa chỉ ví Bitcoin là gì?

Giống như địa chỉ email để đảm bảo tin nhắn của bạn đến đúng người, địa chỉ ví Bitcoin rất quan trọng để đảm bảo tiền điện tử của bạn đi qua blockchain một cách an toàn.

Khóa công khai là một đoạn mã mã hóa ngắn gọn cho phép bạn gửi và nhận BTC — và trong một số trường hợp, khóa này có dạng mã QR.

Rất may là bạn không cần có bằng tiến sĩ về khoa học máy tính [để bắt đầu sử dụng mạng lưới Bitcoin]() Hầu hết các sàn giao dịch và ví sẽ tạo địa chỉ cho bạn sau khi bạn đã mua một số Bitcoin.

#### Việc tạo địa chỉ hoạt động như thế nào?

Điều đáng sợ nhất đối với một địa chỉ mới là nó sẽ dài như thế nào — bất cứ địa chỉ nào từ 26 đến 35 ký tự chữ và số. Địa chỉ BTC bắt đầu bằng "1," "3" hoặc "bc1".

Các giao dịch Bitcoin không thể bị hủy hoặc đảo ngược, giống như chuyển khoản ngân hàng, có nghĩa là điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ và kiểm tra ba lần định dạng địa chỉ trước khi gửi.

Nếu các khoản thanh toán Bitcoin được gửi đến sai ví tiền điện tử, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn để yêu cầu chủ sở hữu gửi lại tiền cho bạn.

#### Tôi có thể lưu trữ địa chỉ ví Bitcoin ở đâu?

Việc giữ các khóa riêng tư và khóa công khai của bạn an toàn thực sự quan trọng — và có một số cách bạn có thể bảo vệ Bitcoin của mình khỏi những kẻ có ý định xấu.

Các nền tảng 1. [sàn giao dịch BTC]() : như Coinbase và Binance mang đến trải nghiệm quen thuộc giống như đăng nhập vào tài khoản PayPal hoặc ngân hàng trực tuyến. Các ví điện thoại di động này có sẵn trên Android và iOS và cung cấp lịch sử giao dịch đầy đủ. Tốt hơn nữa, mật khẩu và tính năng xác thực hai lớp có thể giúp giữ an toàn cho tài khoản của bạn.

2. Ví phần cứng: Một nhược điểm của ví blockchain trực tuyến là nó có rủi ro rằng BTC của bạn có thể bị đánh cắp nếu nó được lưu trữ trong một cái gọi là "ví nóng" có kết nối với internet. Ví phần cứng nghĩa là tiền coin của bạn được mã hóa và lưu trữ trên thiết bị vật lý, ngoại tuyến và trong kho lạnh. Nhiều sản phẩm trong số này cũng hỗ trợ các loại tiền điện tử khác, bao gồm [Ethereum]().

3. Ví giấy: Nếu bạn muốn thực sự lỗi thời, bạn có thể viết địa chỉ ví Bitcoin của mình trên một tờ giấy — hoặc in nó ra. Phương pháp lưu trữ khóa riêng tư này không phải là không có rủi ro. Nếu bạn làm mất ví giấy, BTC của bạn có thể bị mất vĩnh viễn.

#### Những mẹo nhanh để giữ tiền điện tử được an toàn

Nếu bạn có USD, bạn sẽ không giữ tất cả trong ví của mình. Vậy tại sao BTC của bạn phải khác biệt?

Sử dụng nhiều địa chỉ ví Bitcoin — nghĩa là tiền điện tử của bạn không ở cùng một nơi — có thể là một bước đi thông minh.

Ví điện thoại di động rất phù hợp để giữ một lượng nhỏ Bitcoin nếu bạn ra ngoài và định mua các mặt hàng lẻ, nhưng bạn nên sử dụng ví phần cứng tiên tiến để lưu trữ an toàn các khoản tiền mà bạn không cần truy cập hàng ngày dễ dàng. Chúng tôi có một bài hướng dẫn ngắn về cách giữ cho tiền điện tử của bạn được an toàn với nhiều thông tin chi tiết hơn [tại đây]()!


## Cách gửi Bitcoin

Vậy là bạn đã mua và bán một số Bitcoin. Bây giờ là lúc bạn cần học cách làm điều gì đó khác biệt một chút — gửi Bitcoin.

Mục lục

* [Ví Bitcoin](#toc-bitcoin-wallets)
* [Gửi Bitcoin: Một số điểm quan trọng](#toc-sending-bitcoin-some-important-pointers)
* [Mempool là gì?](#toc-what-is-a-mempool-)

Bitcoin ([BTC]()) là một hệ thống tiền mặt điện tử [ngang hàng](#peer-to-peer) không yêu cầu [trung gian](#intermediary-middleman), cho phép người dùng giao dịch trực tiếp xuyên biên giới. Để gửi Bitcoin, người dùng cần phải cảm thấy thoải mái với cơ sở hạ tầng cơ bản cần thiết cho [các giao dịch](#transaction) Bitcoin.

### Ví Bitcoin

Để gửi Bitcoin (BTC), người dùng cần có một [ví](#wallet) Bitcoin, một công cụ để tương tác với [blockchain](#blockchain) Bitcoin.

Mặc dù người ta thường nói một cách ẩn dụ về ví BTC "lưu trữ" [tiền điện tử](#cryptocurrency) của người dùng, nhưng sẽ chính xác hơn khi hiểu rằng ví Bitcoin được sử dụng để tạo ra thông tin cần thiết để gửi và nhận tiền điện tử thông qua các giao dịch blockchain.

Có ba loại ví Bitcoin chính — phần mềm, phần cứng và [giấy](#paper-wallet) — chúng khác nhau về chức năng và tính bảo mật. Tùy thuộc vào việc ví Bitcoin có được kết nối với internet hay không, ví Bitcoin cũng được phân loại thêm là ví "[nóng](#hot-wallet)" hoặc "[lạnh](#cold-wallet)".

Người dùng có thể muốn gửi Bitcoin cho người dùng khác như một hình thức thanh toán hoặc giao dịch hoặc họ có thể muốn gửi BTC giữa các ví Bitcoin khác nhau mà bản thân họ sử dụng cho các mục đích khác nhau (nghĩa là để giao dịch tiền điện tử hoặc cho [HODLing](#hodl)).

Bất kỳ ví nào cũng có thể được sử dụng để gửi Bitcoin đến bất kỳ địa chỉ ví nào khác — phần mềm, phần cứng hoặc giấy — miễn là địa chỉ đó là một ví Bitcoin cụ thể chứ không phải ví được thiết kế cho một loại tiền điện tử khác, ví dụ: Ethereum ([ETH]()), Bitcoin Cash ([BCH]()) hoặc [XRP]().

#### Gửi Bitcoin: Một số điểm quan trọng

Quá trình chính xác đểgửi BTC sẽ khác nhau tùy theo loại ví và nhà cung cấp ví mà bạn chọn sử dụng.

Trong mọi trường hợp, bạn sẽ cần xác định số lượng Bitcoin bạn muốn gửi, sử dụng giao diện được cung cấp — cho dù đó là ứng dụng điện thoại di động, ứng dụng máy tính, trình duyệt web hay [Bitcoin ATM]().

Bạn cũng sẽ cần biết hoặc có quyền truy cập vào [địa chỉ](#address) ví của người nhận mà bạn nhập làm địa chỉ đích để chuyển.

Lưu ý rằng một người dùng có thể sử dụng ví Bitcoin của họ để tạo nhiều địa chỉ ví mới, mỗi địa chỉ được ghép với [khóa riêng tư](#private-key) duy nhất của họ. Khóa riêng tư này là không đổi và phải được giữ bí mật nghiêm ngặt, còn [địa chỉ ví](#public-address) liên kết sẽ được hiển thị [công khai](#public-blockchain) cho bất kỳ ai trên blockchain Bitcoin.

Để đơn giản hóa quy trình, một số nhà cung cấp ví phần mềm (và giấy) cho phép người dùng quét [mã QR](#qr-code) để truy cập địa chỉ của người nhận. Một số nhà cung cấp ví thậm chí còn cho phép người dùng nhập địa chỉ email được gắn với địa chỉ ví của người nhận.

Nếu không có hỗ trợ mã QR hoặc email, bạn cần phải kiểm tra cẩn thận các ký tự chữ và số bao gồm địa chỉ ví Bitcoin của người nhận để đảm bảo thông tin là chính xác — giống như cách bạn gửi đến tài khoản ngân hàng của người khác.

Lưu ý rằng khi cùng một người dùng gửi Bitcoin giữa hai ví phần mềm được lưu trữ trên một [sàn giao dịch](#exchange) tiền điện tử — ví dụ: giữa ví Coinbase và ví Bitcoin Coinbase Pro của họ — chức năng *gửi Bitcoin* có thể được gọi là chức năng *gửi/nhận Bitcoin*.

Khi nói đến việc gửi BTC từ ví phần cứng — ví dụ như Ledger Nano S — thông thường, người dùng sẽ được yêu cầu sử dụng ứng dụng máy tính cho phép họ giao tiếp với thiết bị phần cứng.

Một biến số cần lưu ý khi gửi BTC là người dùng đôi khi có thể chọn [mức phí giao dịch](#transaction-fee) cao như thế nào cho việc chuyển. Thông thường, phí giao dịch càng thấp thì càng mất nhiều thời gian để giao dịch Bitcoin được [xác nhận](#confirmations) trên blockchain Bitcoin.

#### Mempool là gì?

Trong khi điều tra cách thức hoạt động của các giao dịch Bitcoin, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ "mempool" là từ viết tắt của "bộ nhớ (memory)" và "nhóm (pool)".

Mempool là bản ghi của tất cả các giao dịch BTC chưa được thợ khai thác xác thực và đã được thêm vào khối tiếp theo trên blockchain. Mempool được lưu trữ tạm thời trên từng nút riêng lẻ trong mạng lưới, và nói một cách ẩn dụ, nó hoạt động như một loại khu vực đệm hoặc phòng chờ cho các giao dịch Bitcoin đang chờ xử lý.

Các giao dịch Mempool được xóa định kỳ mỗi khi khối mới được thêm vào blockchain. Các giao dịch đang chờ xử lý đang chờ trong các mempool sẽ chỉ được xóa (xử lý) khi chúng đáp ứng ngưỡng phí giao dịch tối thiểu.

Do đó, các giao dịch có mức độ ưu tiên thấp hơn — tức là những giao dịch có mức phí thấp — trong mempool sẽ thường phải "đợi" nhiều hơn một khối cho đến khi chúng được xử lý và xác nhận.


## Cách khai thác Bitcoin

Mặc dù bạn không thể khai thác Bitcoin ở nhà nữa, nhưng vẫn có những cách để bạn có thể tham gia vào việc khai thác tiền điện tử mà không bị tốn quá nhiều chi phí.

Mục lục

* [Cách các giao dịch hoạt động trên mạng lưới Bitcoin](#toc-how-transactions-work-on-the-bitcoin-network)
* [Tốc độ băm là gì?](#toc-what-is-a-hash-rate-)
* [Giàn khai thác Bitcoin là gì?](#toc-what-is-a-bitcoin-mining-rig-)
* [Các loại giàn khai thác chính](#toc-the-main-types-of-mining-rigs)
* [Các giải pháp thay thế: Bể khai thác và Khai thác trên đám mây](#toc-the-alternatives-mining-pools-and-cloud-mining)
* [Bạn có nên bắt đầu khai thác Bitcoin?](#toc-should-you-start-bitcoin-mining-)
* [Có những cơ hội khai thác Altcoin nào?](#toc-what-altcoin-mining-opportunities-are-there-)

[Việc khai thác](#mining) BTC trong những năm qua đã trở nên khó khăn hơn nhiều. Trong những ngày đầu của tiền điện tử 1 2 2 1, trên thực tế, bất kỳ ai có máy tính xách tay đều có thể khai thác các đồng tiền mới - nhận được phần thưởng là 50 BTC khi họ xác minh một khối giao dịch mới bằng cách hoàn thành các bài toán phức tạp.[]() (Phần thưởng 1 2 khối 2 1 này có thể chỉ trị giá 50 đô la vào thời điểm đó và không ai biết đồng tiền kỹ thuật số này cuối cùng sẽ trị giá bao nhiêu.)

Hiện nay, cuộc sống không dễ dàng đối với những thợ khai thác [Bitcoin](). Phần thưởng khối đã [giảm một nửa]() vài năm một lần — số lượng Bitcoin đang lưu hành đã giảm xuống chỉ còn 6,25 BTC một khối. Tuy nhiên, các giao dịch Bitcoin vẫn cần được xác thực, nghĩa là phí [giao dịch]() đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng của họ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách thức hoạt động của khai thác Bitcoin, khám phá xem cần bao nhiêu sức mạnh tính toán để giữ cho blockchain hoạt động và xem xét một số hệ thống thuật toán [bằng chứng công việc](#proof-of-work) khác mà phần cứng khai thác có thể được sử dụng hiệu quả.

### Cách các giao dịch hoạt động trên mạng lưới Bitcoin

Trước khi chúng ta đi sâu vào công nghệ liên quan đến sản xuất các đồng Bitcoin mới, hãy cùng tìm hiểu [cách một khối Bitcoin được khai thác]() theo một cách thực sự đơn giản.

Như (hy vọng là) bạn đã biết, blockchain là nơi lưu trữ đầy đủ [các bản ghi giao dịch]() của Bitcoin, tất cả các con đường trở lại khi khối đầu tiên được khai thác vào năm 2009. Trong những năm qua đã có một [chuỗi các khối]() được tạo ra, có nghĩa là các giao dịch trong quá khứ rất khó chỉnh sửa. Để sửa đổi dữ liệu giao dịch, mọi khối đơn lẻ sau đó sẽ cần được tính toán lại — và điều đó sẽ tốn một lượng lớn dữ liệu máy tính.

Một trong những lợi ích lớn nhất của sổ cái công khai là cách nó giúp ngăn chặn [chi tiêu gấp đôi](#double-spending) — ngăn chặn việc sử dụng cùng một Bitcoin hai lần cùng lúc. Tiền giấy ngăn chặn chi tiêu gấp đôi vì trên thực tế, bạn phải đưa 50 USD để mua trò chơi điện tử, nghĩa là bạn không thể đến cửa hàng bên cạnh và sử dụng cùng một tờ tiền đó để mua giày.

Dù sao, hãy quay lại quá trình khai thác BTC. Một khối mới sẽ được tạo sau mỗi 10 phút. Điều này có nghĩa là khoảng sáu lần một giờ, các thợ khai thác Bitcoin sẽ tham gia vào một cuộc cạnh tranh lớn để nhận phần thưởng khối.

Việc khai thác đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán và người may mắn xác nhận được một khối sẽ giải được một bài toán trước những người còn lại của mạng lưới. (Đây là toàn bộ cơ sở lý luận của thuật toán bằng chứng công việc, vì lượng lớn sức mạnh xử lý liên quan sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ.)

Giải được câu đố có nghĩa là một khối mới được hình thành, có kích thước 1MB. Sau đó, các giao dịch Bitcoin đang chờ được xác nhận sẽ được thu thập từ một mempool. Thợ khai thác Bitcoin có khả năng ưu tiên những người dùng Bitcoin sẵn sàng trả phí cao trong khối các giao dịch của họ.

Khối mới này cũng bao gồm một thứ được gọi là ["giao dịch coinbase."]() Đây là cách các thợ khai thác Bitcoin thu được phần thưởng 6,25 BTC cho những nỗ lực của họ, cũng như phí giao dịch của mọi khoản thanh toán được bao gồm trong khối của họ.

Ái chà. Đó là rất nhiều điều xảy ra trong 10 phút. Vậy là chúng ta đã có một ý tưởng sơ bộ về cách hoạt động của quá trình khai thác BTC. Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào vấn đề thực tế. Bạn có thể sẽ muốn một tách cà phê cho phần tiếp theo này.

### Tốc độ băm là gì?

[Tốc độ băm](#hash-power) là thước đo quan trọng về mức độ lành mạnh của blockchain Bitcoin hiện tại. Tóm lại, đây là một cái nhìn tổng thể về mức độ xử lý hiện có trong mạng lưới Bitcoin.

Nói tóm lại, tốc độ băm cho chúng ta biết sức mạnh tính toán mà các thợ khai thác Bitcoin sẵn sàng dành ra để xử lý các khối giao dịch. Các mức tốc độ băm càng cao thì blockchain càng an toàn.

Để đảm bảo rằng việc khai thác tiền điện tử diễn ra nhất quán, với một khối mới xuất hiện sau mỗi 10 phút hoặc lâu hơn, [độ khó khai thác](#difficulty) trên blockchain thường xuyên được điều chỉnh — khoảng hai tuần một lần. Nếu tốc độ băm ở mức cao, nhưng các bài toán cần thiết để nhận được phần thưởng khối quá dễ dàng, thì BTC mới sẽ được đưa vào lưu thông quá nhanh. (Các phép tính quá cao sẽ tạo ra các vấn đề tương tự.)

Phần tiếp theo trong bài hướng dẫn tuyệt vời này của chúng tôi sẽ xem xét bộ công cụ cần thiết để khai thác Bitcoin thành công.

#### Giàn khai thác Bitcoin là gì?

Nói tóm lại, giàn khai thác là một thiết lập cao cấp được thiết kế đặc biệt để khai thác các đồng Bitcoin mới.

Các đơn vị xử lý hiện đại nhằm mục đích cung cấp tốc độ băm cao nhất có thể, vì điều này mang lại cho thợ khai thác cơ hội lớn hơn để trở thành người đầu tiên giải quyết các bài toán.

Một số công ty sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin, và như một giải pháp thay thế, bạn cũng có thể tự xây dựng nó. Chi phí điện là một vấn đề cần cân nhắc lớn, vì nếu không, chi phí tiêu thụ năng lượng của bạn có thể lớn hơn mọi phần thưởng khối bạn nhận được.

Các yếu tố chính trong một giàn khai thác Bitcoin là bo mạch chủ, một thẻ đồ họa đáng tin cậy (Nvidia và AMD là hai nhà cung cấp chính,) một nguồn cung cấp năng lượng linh hoạt,