Cập nhật Giá vàng, Tỷ giá ngân hàng , Ngoại tệ, Tiền ảo, Xăng dầu ... hôm nay

CHUYỂN ĐỔI NGOẠI TỆ

Cập nhật Giá vàng, Tỷ giá ngân hàng , Ngoại tệ, Tiền ảo, Xăng dầu ... hôm nay

Tìm hiểu đặc điểm và vai trò của thị trường tiền tệ

Tìm hiểu đặc điểm và vai trò của thị trường tiền tệ

Trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng cụm từ “Thị trường tiền tệ” thường xuyên được nhắc đến và sử dụng vô cùng phổ biến. Bởi đây là nơi giao dịch phổ biến của các nhà đầu tư với giao dịch ngắn hạn như vay vốn ngân hàng, giao dịch chứng khoán…Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây webtygia.com sẽ cùng bạn tìm hiểu đặc điểm và vai trò của thị trường tiền tệ giúp bạn lựa chọn được công cụ đo lường và giao dịch phù hợp nhất.

Khái niệm và đặc điểm của thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ là nơi mua bán quen thuộc của các cá nhân hay tổ chức đầu tư. Hiểu rõ khái niệm thị trường tiền tệ sẽ giúp bạn đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất.

Khái niệm thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch ngắn hạn thường dưới 1 năm bao gồm các vốn ngắn hạn như: chứng chỉ tiền gửi, vay vốn ngân hàng, giao dịch mua bán chứng khoán, giấy tờ có giá trị ngắn hạn với tính rủi ro thấp và khả năng thanh khoản cao. 

Thông thường thị trường tiền tệ được diễn ra thông qua quá trình hoạt động và trao đổi của ngân hàng nên ngân hàng sẽ là chủ thể trong việc cung cấp và sử dụng vốn giao dịch ngắn hạn. 

Địa điểm giao dịch sẽ nằm tại các phòng kinh doanh của ngân hàng thông qua hệ thống internet, mạng lưới điện thoại phân bố rộng khắp. Đồng thời các nghiệp vụ chuyển giao vốn trên thị trường tiền tệ phải có khả năng thanh toán và tỷ lệ xảy ra rủi ro thấp đối với nhà đầu tư.

Dựa vào cấu trúc của thị trường tiền tệ sẽ chia thành 5 thị trường nhỏ bao gồm:

 • Thị trường trái phiếu kho bạc

 • Thị trường tiền gửi

 • Trường liên ngân hàng

 • Thị trường tín dụng

 • Thị trường mở
  ​​​​​​

Đặc điểm của thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ là thị trường tập trung nên sẽ không chịu sự quản lý hay giám sát của cơ quan tổ chức nào và không có quy định cụ thể nào được đặt ra mà nó sẽ hoạt động theo hệ thống ngân hàng và cung cấp, sử dụng nguồn vốn ngắn hạn là yếu tố quan trọng nhất.

Thời gian luân chuyển nguồn vốn sẽ dưới 1 năm và không được đáo hạn. Các hoạt động giao dịch được diễn ra trên toàn quốc, đặc biệt các giao dịch quốc tế được diễn ra chủ yếu qua mạng với các nghiệp vụ phổ biến như: quyền chọn kỳ hạn, quyền đáo hạn, hoán đổi…

Thị trường tiền tệ có nhiều công cụ giúp thanh khoản và mang lại nhiều lợi tức cho nhà đầu tư nên được các cá nhân, tổ chức kinh doanh hướng đến hoặc là nơi trung gian cung cấp khoản tiền vay giao dịch giữa người đi vay và ngân hàng.

Thành phần của thị trường tiền tệ

Thành phần của tiền tệ bao gồm 5 chủ thể sau:

 • Chính phủ

 • Ngân hàng nhà nước

 • Ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính

 • Doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế

 • Cá nhân, tổ chức, đoàn thể xã hội

Mỗi chủ thể sẽ có vai trò riêng và vị trí nhất định trong thị trường tiền tệ tạo nên những mối giao dịch ngắn hạn giữa bên cung và cầu về vốn.

Phân loại thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ được chia ra làm nhiều loại với yếu tố phân loại khác nhau như:

Phân loại theo cách thức tổ chức

 • Thị trường tiền tệ sơ cấp

Đây là nơi chuyên phát hành các loại trái phiếu mới của công ty tài chính, ngân hàng, kho bạc…giúp các nhà đầu tư tìm được vốn của người phát hành trái phiếu và có thể cung ứng vốn của người mua trái phiếu.

 • Thị trường tiền tệ thứ cấp

Thị trường tiền tệ thứ cấp là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trái phiếu các loại ở thị trường sơ cấp nhưng được chuyển hóa hình thái vốn như thành hiện vật máy móc, vật tư…

Phân loại theo công cụ nợ

 • Thị trường vay nợ ngắn hạn

Là địa điểm giao dịch giữa các tổ chức tín dụng được giám sát thông qua ngân hàng trung ương.

 • Thị trường trái phiếu ngắn hạn

Thị trường trái phiếu ngắn hạn bao gồm các giấy tờ có giá trị như kỳ phiếu, tín phiếu, khế ước…

Tầm quan trọng của thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ là nơi giúp các tổ chức kinh doanh, cá nhân, doanh nghiệp huy động nguồn và thực hiện các hoạt động giao dịch tài chính nhờ vào khả năng thanh khoản cao của thị trường.

Ngoài ra thị trường tiền tệ còn giúp nền kinh tế phát triển nhanh chóng nhờ vào khả năng huy động vốn, đầu tư chứng khoán và tài chính tiền tệ. Đồng thời đẩy nhanh các hoạt động thanh toán quốc tế, lưu thông hàng hóa và mở rộng thị trường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa các nước.

4 công cụ đo lường thị trường tiền tệ phổ biến hiện nay

Thị trường tiền tệ là nơi giao dịch của nhiều nhà đầu tư vậy nên cần những công cụ đo lường cụ thể và chính xác. Dưới đây sẽ là 4 công cụ đo lường thị trường tiền tệ được sử dụng phổ biến hiện nay nhất, mời bạn tham khảo:

Tín phiếu kho bạc

Đây là loại chứng khoán ngắn hạn thường dưới 1 năm được nhà nước ban hành với mục đích điều hòa và lưu thông tiền tệ giúp cân đối các khoản thu chi của ngân sách, đồng thời ngăn chặn tình trạng lạm phát kinh tế và hỗ trợ kinh tế của đất nước đó phát triển.

Kỳ phiếu ngân hàng

Kỳ phiếu ngân hàng là loại chứng khoán dùng để thay thế giấy nợ có kỳ hạn rất ngắn theo tháng như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng do ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tài chính phát hành nhằm huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp kinh doanh. Đặc biệt loại kỳ phiếu này không bị ảnh hưởng hay tác động của thị trường nên tính rủi ro sẽ thấp hơn các loại cổ phiếu, chứng khoán khác.

Chứng chỉ tiết kiệm

Chứng chỉ tiết kiệm được coi là công cụ vay nợ ngân hàng ngắn hạn với lãi suất được thỏa thuận cố định nên khi đáo hạn người vay sẽ phải trả cả gốc và lãi bằng với mệnh giá ban đầu.

Thương phiếu

Thương phiếu là chứng chỉ cam kết sẽ thanh toán không kèm điều kiện hoặc các lệnh yêu cầu thanh toán trong thời gian cố định buộc người trả tiền phải trả đúng hẹn mà không được trì hoãn.

Như vậy webtygia.com vừa chia sẻ đến bạn đặc điểm và vai trò của thị trường tiền tệ cùng cách thức phân loại và công cụ đo lường chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về thị trường tiền tệ và vai trò của nó. Đừng quên theo dõi chúng tôi để thường xuyên cập nhật thêm nhiều thông tin hay khác nhé.

Tin tức