Cập nhật Giá vàng, Tỷ giá ngân hàng , Ngoại tệ, Tiền ảo, Xăng dầu ... hôm nay

CHUYỂN ĐỔI NGOẠI TỆ

Cập nhật Giá vàng, Tỷ giá ngân hàng , Ngoại tệ, Tiền ảo, Xăng dầu ... hôm nay

Chiêu lừa đảo mua vàng mới nhất: Bắt “ 2 nữ quái” giả tin nhắn ngân hàng lừa 60tr tại Vĩnh Phúc

Chiêu lừa đảo mua vàng mới nhất: Bắt “ 2 nữ quái” giả tin nhắn ngân hàng lừa 60tr tại Vĩnh Phúc

Nhận được thông báo cộng tiền vào tài khoản thông qua một tin nhắn, chủ tiệm vàng ở Vĩnh Phúc vẫn không thoát khỏi bàn tay lừa đảo của hai "nữ quái" sinh năm 2000, khiến anh ấy mất mất đi một khoản tiền lên đến 60 triệu đồng. Nếu nhìn nhận sự việc sớm hơn, có lẽ anh ấy đã tránh được thiệt hại tài chính này.

Đối tượng Trang (sinh năm 2000) và Linh (sinh năm 2001) đã thành công trong việc chiếm đoạt tổng cộng 250 triệu đồng qua 7 vụ lừa đảo. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt giữ cả hai đối tượng này thông qua Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lạc.

Chi tiết vụ án cho biết: Đối tượng Bùi Thị Trang sinh năm 2000, trú tại xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, cùng với Nguyễn Thu Linh sinh năm 2001, trú tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã bị lực lượng chức năng bắt giữ để tiến hành điều tra về hành vi cấu kết giả mạo tin nhắn ngân hàng đồng thời thực hiện 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng 250 triệu đồng từ nhiều nạn nhân khác nhau.
Đối tượng Trang sn 200 tại trụ sở công an

Theo cuộc điều tra, vào khoảng 9h10 ngày 20/11 tại cửa hàng vàng bạc Anh Đức do ông N.L.T làm chủ, đặt tại thị trấn Tam Hồng, huyện Yên Lạc có một khách hàng nữ đến để mua 1 cây vàng và thống nhất việc thanh toán qua phương thức chuyển khoản. Sau khi thảo luận về nội dung mua bán, người khách này yêu cầu mượn điện thoại của ông N.L.T để liên lạc với gia đình. Khoảng 15 phút sau, khách hàng thông báo rằng đã thành công trong việc chuyển khoản thanh toán số tiền mua vàng.

Sau khi kiểm tra điện thoại, ông N.L.T phát hiện một tin nhắn mới từ số điện thoại được lưu trong danh bạ với tên "Vietinbank" (2 chữ t). Tin nhắn thông báo rằng tài khoản ngân hàng của ông N.L.T đã được cộng thêm 60 triệu đồng làm ông tin rằng giao dịch đã thành công.

Ông N.L.T nhiệt tình hỗ trợ khách hàng nữ bằng cách giúp cô chọn 1 nhẫn vuông 3 chỉ, 2 nhẫn tròn mỗi cái 1 chỉ và 1 dây chuyền 5 chỉ làm từ vàng 9999 với tổng giá vàng lên đến 60 triệu đồng. Sau khi nhận được số vàng khách hàng nhanh chóng điều khiển xe máy rời khỏi cửa hàng.

Thật không may, sau khi khách hàng rời đi ông N.L.T mới đăng nhập vào tài khoản ngân hàng để kiểm tra và lúc này ông mới nhận ra rằng không có khoản tiền nào được chuyển đến tài khoản của mình. Nhận thức được rằng anh đã bị kẻ lừa đảo ông N.L.T ngay lập tức đến cơ quan công an để trình báo.

Ngay sau khi nhận thông báo Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Lạc đã tổ chức lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành điều tra và truy xét. Sau 2 ngày từ khi nhận tin báo họ đã xác định và bắt giữ được đối tượng Bùi Thị Trang và Nguyễn Thu Linh.

Vào ngày 24/11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Lạc đã thực hiện cuộc bắt giữ 2 đối tượng Trang và Linh cùng với việc thu giữ nhiều tang vật bao gồm: 2 chiếc xe máy với biển số giả, 2 điện thoại di động, 1 dây chuyền vàng và các tang vật liên quan khác.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận đã đồng lòng thống nhất một kịch bản để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chi tiết hơn Trang đã đến trực tiếp tiệm vàng Anh Đức để hỏi mua vàng sau đó mượn điện thoại của ông N.L.T để có được thông tin tài khoản ngân hàng. Trang còn ghi vào danh bạ điện thoại của ông N.L.T số điện thoại mà Linh cung cấp với tên là “Vietinbank”.

Tiếp theo Trang thông báo cho Linh để Linh soạn tin nhắn giả danh ngân hàng và gửi đến điện thoại của ông N.L.T với nội dung biến động số dư tài khoản cộng thêm 60 triệu đồng. Sau khi ông N.L.T nhận được điện thoại từ Trang và kiểm tra thấy tin nhắn mới thông báo về số tiền nhận được, ông tin tưởng và giao vàng cho Trang.

Xem thêm: Cảnh báo lừa đảo xin việc bán xăng cho petrolimex

Công an huyện Yên Lạc xác định rằng từ tháng 9/2023 đến nay Trang và Linh đã thực hiện 7 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tổng cộng 250 triệu đồng. Trong số này, có 2 vụ xảy ra tại thị trấn Tam Hồng, Yên Lạc và 5 vụ tại khu vực TP Hà Nội. Số tiền lừa đảo được Trang và Linh đã chia nhau để tiêu xài cho mục đích cá nhân. Công an huyện Yên Lạc đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Trong bối cảnh phương thức chuyển khoản và thanh toán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, xuất hiện những thủ đoạn giả mạo biên lai chuyển tiền thành công từ các ngân hàng, còn được biết đến là bill thanh toán với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bán.

Để nhận biết các chiêu trò giả mạo ngân hàng và biên lai chuyển tiền người dân cần chú ý đến các dấu hiệu sau đây:

  • Đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu trò này khi mua hàng có giá trị lớn. Đôi khi, họ còn vay thêm tiền mặt từ nạn nhân và sau đó tiến hành chuyển khoản trả lại.

  • Các đối tượng thường đề xuất chuyển khoản cho người bán hàng nhưng thực tế là không có sự chuyển tiền thực sự. Thay vào đó họ tạo ra hóa đơn thanh toán giả mạo và đưa cho người bán hàng để chứng minh đã thực hiện giao dịch chuyển khoản. Nạn nhân thường chỉ nhận ra đã bị lừa khi kiểm tra tài khoản và không thấy có tiền.

Để tránh rơi vào tình trạng nạn nhân, cơ quan chức năng cũng cảnh báo người dân rằng khi sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng họ nên chú ý đến hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng hóa cho bất kỳ ai nếu chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng ngay cả khi người gian cung cấp thông tin về việc đã chuyển khoản thành công.

Hơn nữa với hệ thống công nghệ của các ngân hàng quá trình chuyển khoản 24/7 giúp khách hàng nhận được thông báo ngay khi có tiền trong tài khoản. Người tham gia giao dịch cần chờ đợi thông báo này từ tin nhắn hoặc ứng dụng ngân hàng và kiểm tra kỹ lưỡng thông tin liên quan như tên ngân hàng, tên người nhận và số tiền.

Như vậy webtygia.com vừa chia sẻ chi tiết vụ lừa đảo vàng mới nhất ngày 28/11/2023. Hy vọng bài viết đã cung cấp những tin tức nóng hổi và mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội hiện nay giúp bà con nắm bắt nhanh chóng những thông tin đang xảy ra trên thị trường. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất trong ngày.

Tin tức